Nơi nào giữ được đồng tiền khi kinh tế suy thoái

Bất động sản vẫn là nơi tiềm năng để trú ẩn tài sản cho nhà đầu tư trong thời gian khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Nhiều nhà đầu tư có nguồn tiền mặt dồi dào đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các thị trường tiềm năng, nơi hạ tầng kết nối đồng bộ. Bất động sản ở thực, có vị trí tốt, giá cả phù hợp, có pháp lý sở hữu lâu dài… được nhà đầu tư săn đón.

Ccác nhà đầu tư phía Bắc đang sở hữu 3 sản phẩm bất động sản tại thị trường Hà Nội, Nha Trang và Quy Nhơn. Với tâm lý đầu tư "ăn chắc, mặc bền", nguyên tắc đầu tư của bà Lan là chỉ xuống tiền khi có đủ 100% ngân sách hoặc chấp nhận mức vay rất ít. Do vậy, những hệ lụy của "siết" tín dụng từ đầu quý II đến nay không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động đầu tư của bà.

Dù thị trường đi xuống, họ cũng sẽ không bán cả 3 sản phẩm ở giai đoạn này, vì họ tin khi bất động sản khởi sắc trở lại, những sản phẩm đầu tư của họ sẽ tăng giá trị.

Chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm, nhiều ngân hàng Trung ương trên thế giới đồng loạt thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ khiến cho nhiều sản phẩm tài chính như vàng, ngoại tệ, sản phẩm phái sinh… biến động thất thường, vượt qua khả năng dự báo của nhà đầu tư.

Bất động sản (BĐS) vẫn là kênh đầu tư và cất trữ tài sản an toàn mỗi khi suy thoái kinh tế, lạm phát trỗi dậy. Ở Trung Quốc, 10% dân số giàu có nhất vẫn phân bổ đến 84% tài sản vào đất đai, bất động sản.

Tại Việt Nam, giá bất động sản tại một số khu vực tiếp tục giữ nhịp tăng trưởng ở mức 15-20%/năm, thậm chí BĐS tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, chuyên gia Kinh tế trưởng ngân hàng BIDV cho rằng, nhà đầu tư thường sợ rủi ro nên không bỏ trứng vào một giỏ. Tuy nhiên, bất động sản vẫn là kênh đầu tư sáng giá trong thời điểm hiện nay, khi kênh chứng khoán chỉ dành cho những nhà đầu tư có kiến thức tài chính.

Tất nhiên, khi lựa chọn BĐS nào để rót vốn, nhà đầu tư và khách mua nhà cần phải tính toán nhiều yếu tố liên quan như ưu thế và tiềm năng tăng trưởng của dự án, chất lượng pháp lý, năng lực tài chính bản thân và khả năng chịu đựng tổn thất tiềm ẩn.

Sở hữu bất động sản đã có hình hài mang lại sự yên tâm cho người mua, loại bỏ nguy cơ chậm tiến độ, pháp lý xây dựng hay năng lực của chủ đầu tư. Chủ nhân còn dễ dàng chuyển nhượng, gia tăng thanh khoản và nâng cao cơ hội tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Yếu tố quan trọng thứ hai là chất lượng hạ tầng. Dự án có giá trị phải nằm ở vị trí chiến lược, thuận tiện về giao thông như khả năng kết nối với cao tốc, sân bay, cảng biển lớn. Điển hình như Mở rộng cải tạo quốc lộ 6; Sân bay thứ 2 của Hà Nội; Các đường vành đai 4 và 4,5; Thi công các đường sắt trên cao; Các cây cầu vượt sông hồng và các khu đô thị du lịch, đô thị vệ tinh nằm tại các vị trí hạ tầng kết nối về đích, dự kiến sẽ gia tăng giá trị lên đến 20%-30%.

Mô hình độc lạ là yếu tố quan trọng định hình giá trị dự án. Trong hai năm vừa qua, bên cạnh các thị trường quen thuộc, hãng Savills ghi nhận những địa điểm có thể di chuyển thuận tiện và nhanh chóng bằng đường bộ (drive-by destination) xung quanh TP. Hồ Chí Minh ngày càng được ưa chuộng. Ngoài ra, xu hướng dịch chuyển an cư hay đầu tư thêm một ngôi nhà thứ hai để nghỉ dưỡng, khai thác cho thuê, kinh doanh dịch vụ đón làn sóng tăng trưởng du lịch đang dần phổ biến hơn bên cạnh mục đích mua đầu tư lướt sóng. “Đây là một tín hiệu tốt cho các đô thị du lịch khi mà chủ đầu tư có thể giảm bớt áp lực trong việc đưa ra các cam kết tài chính trong quá trình dự án vận hành kinh doanh”, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương nhận định.

Bất động sản đô thị du lịch là một phân khúc đặc biệt, cho phép các chủ đầu tư hiện thực hóa nhiều ý tưởng sáng tạo để tạo nên các sản phẩm khác biệt trên thị trường. Các sản phẩm này có thể tối ưu lợi thế những tài nguyên du lịch sẵn có của Việt Nam như các bãi biển đẹp, cảnh sắc núi rừng hùng vĩ, hay bản sắc văn hóa địa phương. Những tài nguyên này chỉ mới được khai phá trong những năm gần đây khi ngành du lịch bắt đầu bùng nổ. Bởi vậy vẫn còn rất nhiều tiềm năng để du lịch Việt Nam vươn xa hơn trên bản đồ thế giới.

Nhìn chung, những biến động hiện tại không thể làm lu mờ tiềm năng của bất động sản trong dài hạn. Thậm chí càng giúp thị trường trưởng thành hơn, hướng tới sự minh bạch, chuyên nghiệp và phát triển ổn định.

Đây còn là thời điểm tốt để các nhà đầu có điều kiện tài chính gia nhập thị trường khi một số chủ đầu tư uy tín đưa ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn thu hút dòng tiền.

Cùng với các chính sách ưu đãi lớn, các khu đô thị qui mô hàng nghìn héc-ta được qui hoạch đồng bộ, hoàn chỉnh tiện ích đang trong giai đoạn bàn giao với tiện ích nội khu và tiêu chuẩn dịch vụ đẳng cấp được xem là lựa chọn an toàn trong danh mục đầu tư giai đoạn này bởi tiềm năng tăng giá trị tài sản gần như là cầm chắc khi dự án đưa vào vận hành toàn phần. Nhờ đó, khách mua bất động sản có cơ hội gặt hái được lãi lớn nhờ lợi ích kép: ưu đãi thanh toán nhanh và tiềm năng tăng giá khi nhận bàn giao nhà.

Nhìn về tương lai, chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng giá trị bất động sản trên thị trường đang gia tăng nhờ hạ tầng ngày càng được đầu tư phát triển, tạo kết nối liên vùng kinh tế... Bên cạnh đó, việc khan hiếm nguồn cung sẽ kéo theo giá bất động sản tăng cao.

- Chung cư Goldmark City

- Chung cư Green star

- Chung cư Ia 20

- Mipec Xuân Thủy

- Chung cư An Bình City

 

Tin Liên quan

Tin Mới nhất
Đăng ký nhận thông tin căn hộ
Hotline: 0987 065 557