Chính sách 2023 giúp thúc đẩy bất động sản chung cư, nhà ở thực

Quốc hội đã thông qua kế hoạch đầu tư công năm 2023 với tổng vốn trên 700.000 tỷ đồng, tăng khoảng 25% so với kế hoạch năm 2022 và tăng khoảng 260.000 tỷ đồng so với kế hoạch năm 2021. Năm 2023 cũng yêu cầu phải giải ngân toàn bộ số vốn thuộc Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội.

Thị trường bất động sản năm 2023 còn nhiều khó khăn, tuy nhiên cũng là thời cơ cho những người có sẵn nguồn tài chính dồi dào nếu biết nắm bắt. Trong đó, phân khúc bất động sản có nhu cầu ở thực sẽ tiếp tục là “điểm sáng” của thị trường.

Thống kê của Bộ Xây dựng, so với tháng 10/2021, giá nhà đất trung bình của quý đầu năm 2022 tăng 6%. Thậm chí, một số nơi giá đất tăng từ 50% - 100%. Đến giữa năm, thị trường bất động sản bắt đầu chững lại. Trong đó, phân khúc đất nền ngoại thành "gánh chịu" tác động, sau đó lan sang phân khúc căn hộ trung và cao cấp tại các đô thị lớn khiến giao dịch ảm đạm, thanh khoản giảm.

Thời điểm cuối năm 2022, thị trường bất động sản có dấu hiệu "đóng băng", lộ rõ những khó khăn, vướng mắc. Thanh khoản của thị trường giảm mạnh khiến nhiều chủ đầu tư dự án tung ra các chương trình chiết khấu hấp dẫn chưa từng có. Tuy nhiên, nguồn vốn tín dụng trong thị trường bất động sản tắc nghẽn gây tác động xấu đến thị trường.

Dù còn nhiều khó khăn, song giới chuyên gia vẫn cho rằng, thị trường bất động sản 2023 sẽ có chuyển biến tích cực hơn, tâm lý nhà đầu tư hồi phục và giao dịch khởi sắc trở lại. Trong đó, "điểm sáng" của thị trường bất động sản năm 2023 vẫn sẽ là phân khúc nhà phố, chung cư, căn hộ,… bởi nhu cầu ở thực của người dân sẽ thúc đẩy thị trường.

Những sản phẩm mạo hiểm sẽ nhận được ít sự quan tâm hơn, nhà đầu tư tìm đến những sản phẩm có giá trị thực, khả năng khai thác tốt hơn.

Xu hướng đầu tư trong thời gian tới sẽ hướng đến những sản phẩm có giá trị thực. Một số loại hình bất động sản, đặc biệt là nhà phố đang nhận được sự quan tâm rất lớn. Phân khúc nhà phố đảm bảo vừa có thể tạo ra lãi vốn vừa có thể tạo ra dòng tiền nên sẽ được ưu tiên lựa chọn hơn phần còn lại. Tuy nhiên, nếu chọn đầu tư chung cư, nên ưu tiên phân khúc mới đưa vào sử dụng sẽ chịu ít khấu hao hơn.

Tuy nhiên, nguồn cung hạn chế, nhất là phân khúc nhà ở vừa túi tiền, sẽ làm ảnh hưởng đến tính thanh khoản chung của thị trường bất động sản.

Trong năm 2023 một số tỉnh thành phố lớn đang thực hiện phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ như ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và Bắc Giang sẽ tạo ra động lực tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ cho thị trường bất động sản.

Nhu cầu ở thực là rất lớn nhưng lại chưa được đáp ứng, giải quyết nhu cầu này là mục tiêu lớn nhất của thị trường bất động sản.

Giới chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng về dòng vốn mới sẽ đổ bộ vào thị trường bất động sản trong năm 2023 và những quy định mới ra đời và chính sách 'gỡ vướng' của Chính phủ sẽ làm đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của bất động sản trong năm 2023.

Việt Nam hiện nay đang tập trung phát triển hạ tầng, tham gia tích cực vào các hiệp định thương mại, ưu đãi về thu nhập doanh nghiệp, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp thu hút người lao động nhờ một số Nghị định liên quan đến nhà ở xã hội trong khu công nghiệp, tận dụng hiệu quả ưu thế vốn có về lực lượng lao động dồi dào.

Việt Nam đang nắm nhiều lợi thế so với các nước trong khu vực. Điển hình là về giá thuê trong nước hiện vẫn ở mức tương đối thấp nếu đặt lên bàn cân với Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc hay Ấn Độ…Chưa kể, nguồn lao động tại Việt Nam dồi dào, mức lương chi trả không quá cao.

Hơn nữa, khi dòng tiền đổ vào lĩnh vực địa ốc không đủ để tạo lực đẩy trên thị trường, tất yếu thanh khoản sẽ gặp khó, doanh nghiệp và nhà đầu tư lao đao. Năm 2022, câu chuyện khát vốn đã trở thành một chủ đề nóng được bàn thảo trên các diễn đàn, toạ đàm. Đó cũng được coi là nút thắt quan trọng tác động đến sự nóng, lạnh hay phát triển bình ổn của bất động sản.

Khó khăn chính của thị trường chính là vấn đề tín dụng và các kênh dẫn vốn cho bất động sản bên cạnh điểm nghẽn pháp lý.

Bước sang năm 2023, giới chuyên gia và đầu tư kỳ vọng về dòng vốn mới sẽ đổ bộ vào thị trường, tạo đòn bẩy trỗi dậy của bất động sản.

Hơn nữa, dưới sự chỉ đạo rất quyết liệt, tích cực, bằng nhiều giải pháp của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, một số chỉ tiêu vĩ mô đã có những dấu hiệu rất tích cực. Chính vì thế, Ngân hàng Nhà nước đã xem xét và quyết định nới thêm hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại để tạo đà cho doanh nghiệp vận hành năm 2023. Quyết định mới nhất việc nới hạn mức (room) tín dụng thêm 1,5-2%, sẽ có 240.000 tỉ đồng được cung ứng thêm cho nền kinh tế kể từ nay đến hết năm.

Bên cạnh đó, dự báo năm 2023 trái phiếu sẽ dần phục hồi.

Ngoài ra, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vẫn có nhiều triển vọng gia tăng. Hơn 200 đại diện cấp cao từ các công ty đầu tư hàng đầu đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư ưu tiên nhất và đứng thứ 2 trong nhóm các thị trường mới nổi. Việt Nam đang trở thành điểm sáng trong thu hút sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư FDI và lần đầu tiên Việt Nam lọt vào Top 20 nền kinh tế về thu hút FDI trên thế giới. Cộng với nguồn vốn đầu tư công cam kết tăng mạnh.

Vì vậy nhận định thị trường bất động sản sẽ có tín hiệu đảo chiều và cân bằng hơn vào giai đoạn cuối năm 2023, tăng trưởng trở lại vào năm 2024. Trong đó, phân khúc nhà ở đáp ứng nhu cầu ở thực là "điểm sáng" để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

- Chung cư Goldmark City

- Chung cư Green star

- Chung cư Ia 20

- Mipec Xuân Thủy

- Chung cư An Bình City

 

 

 

Tin Liên quan

Tin Mới nhất
Đăng ký nhận thông tin căn hộ
Hotline: 0987 065 557