NHỮNG ĐIỂM TRÁI CHIỀU VỀ NHÀ ĐẤT THỔ CƯ VÀ CHUNG CƯ

Sau cơn lốc tăng giá, bất động sản nhà đất thổ cư chìm lắng đáng lo ngại, mặc dù chưa có dấu hiệu vỡ bong bóng bất động sản như hơn 10 năm về trước.

Mặc dù thế nhưng các nhà đầu tư cũng dở khóc dở mếu, bán không được giữ thì không xong. Giới đầu tư đất nền đã liên tục ăn giá và chênh suốt từ năm 2017 tới nay, khi đó bất động sản thổ cư là miếng bánh ngọt cho người đầu tư, và đã đầu tư là chỉ có lãi, có người lãi tới cả vài tỷ đồng trong vòng 1 tháng do mua nhiều mảnh. Có nhà đầu tư làm lớn mua mảnh to rồi cắt phân lô bán nền. Đỉnh điểm là năm 2019 và 2020 cơn sốt đất ở khắp mọi nơi trên cả nước, tất cả mọi người rôm rả về lô này lô kia lãi bao nhiêu, bao nhiêu… Sau đại dịch covid mọi thứ đã thay đổi 180 độ, nhà đầu tư điêu đứng vì không thoát được hàng, đành phải ôm trong khi ngân hàng tăng lãi suất, cơ chế chế chính phủ thì thiết chặt.

Điển hình như cuối năm 2021, anh An thấy đất đai sốt xình xịch, ai đầu tư đất cũng giàu lên nhanh chóng, kiếm tiền trăm, tiền tỷ. Anh cũng lấy tiền tích góp ra đầu tư. Ban đầu, anh mua 1 mảnh đất ở vùng ven Hà Nội có diện tích 85m2 với giá 1,8 tỷ đồng. Chỉ hơn 1 tháng sau, lô đất của anh được trả giá 2 tỷ đồng a liền bán kiếm lời được 200tr. Được lời với tâm lý “bất động sản ở thực sẽ vẫn là hàng dễ thanh khoản nhất” a tiếp tục mua thêm một lô khác 1,7 tỷ đồng, đồng thời anh đi vay thêm ngân hàng hơn 2 tỷ để tiếp tục đầu tư. Anh tìm kiếm và mua thêm 2 lô đất ở tỉnh ven Hà Nội với giá 1,6 tỷ và 1,8 tỷ đồng. Mỗi tháng, anh Nam phải xoay xở tiền để trả gốc lẫn lãi cho ngân hàng.

Đầu tư được hơn tháng, anh An tính nếu bán với giá mà các lô khác cùng khu vực đang chào bán thì lãi hơn 1 tỷ đồng. Thế là a quyết bán để thu vốn và lời, nhưng khi rao bán chỉ có mấy cò đất hỏi thăm thông tin, rồi trong vòng 3 tháng vẫn không có khách mua. Vì giá a đưa ra đã cao nhà đầu tư không có hứng thú, vì mua vào cũng không có lãi. Còn người có nhu cầu thực thì họ không thể mua được vì giá quá cao so với họ. Sau đó thị trường bước vào giai đoạn chững lại, các nhà đầu tư càng “nằm im thở khẽ”, xem xét tình hình thị trường.

“Giá chào bán vẫn tăng những không hề có giao dịch. Đó là thực tế của thị trường hiện nay, toàn "lãi trên giấy". Ai muốn bán thu hồi vốn về thì phải giảm mạnh mới bán được. Với những người sử dụng đòn bẩy tài chính mạnh như tôi, khi thị trường có biến cái lao đao ngay. Giờ tôi còn đang ôm 3 lô đất mà như "ôm bom", không biết nó sẽ nổ lúc nào. Tôi tính sẽ giữ lại 1 lô chờ thị trường hồi phục trở lại còn 2 lô kia chắc cũng phải giảm giá sâu thì mới có người mua, anh Nam chia sẻ.

Theo đánh giá thị trường bất động sản thổ cư của các chuyên gia, thì từ nay tới cuối năm 2022 bất động sản thổ cư cũng không giảm giá, nhưng sẽ chững lại do người dân và giới đầu tư còn “giữ kẽ” chờ kinh tế hồi phục.

Ngược lại với bất động sản đất nền thì bất động sản chung cư lại tỏ ra rất sôi nổi và khan hiếm hàng.

Giá chung cư cũng tăng vùn vụt mà còn khan hiếm nguồn hàng để mua.  Như Chị Nguyễn Ngọc Hà (28 tuổi, Từ Liêm, Hà Nội) mỗi tháng phải chi khoản tiền không nhỏ cho việc thuê nhà. Hiện nay, chị Hà có nhu cầu mua chung cư sau nhiều năm tích góp. Bởi lẽ sau khi kết hôn, việc đi ở thuê không thuận lợi cho việc sinh hoạt của gia đình và những dự định sinh con của mình.

Tuy nhiên, giấc mơ làm chủ căn nhà chung cư của chị đang ngày càng khó bởi hiện nay, giá chung cư đã tăng so với kế hoạch và hơn nữa trên thị trường không có nhiều sự lựa chọn dành cho những người như chị.

Theo Báo cáo đánh giá thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2022 của Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng): Nguồn cung mới của tất cả các phân khúc trong 6 tháng đầu năm đều hạn chế, giá bán bất động sản tiếp tục tăng mạnh từ đất nền đến căn hộ, chung cư, nhà ở xã hội... 

 

Do nguồn cung khan hiếm, giá bán ngày càng tăng cao khiến nhiều người có nhu cầu nhưng chưa thể sở hữu nơi ở cho mình.

Các chuyên gia đánh giá, giai đoạn hiện tại không chỉ là giai đoạn thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, diễn biến chững lại mà còn là giai đoạn biểu hiện rõ nét của sự bất ổn. Điều này được chứng minh qua tình trạng mất cân đối cung - cầu, giá nhà tăng nóng, đầu cơ, bong bóng bất động sản diễn ra thường xuyên…

Chia sẻ về thực trạng này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, sự bất ổn trên thị trường bất động sản thể hiện qua việc thiếu trầm trọng nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

"Mọi người đang tìm mọi cách để kéo giảm giá nhà bằng thể chế pháp luật. Điều quan trọng nhất là phải làm tăng nguồn cung. Bởi tăng nguồn cung nhà sẽ khiến giá nhà giảm. Từ nay tới 2023 sẽ thêm nhiều dự án nhà chung cư được triển khai nhằm tăng nguồn cung cho thị trường:

Điển hình như 2 thòa tháp cao 48 tầng mang tên AN BÌNH CITY 2 là khu phức hợp căn hộ cao cấp và căn hộ khách sạn tại mặt Đường phạm Văn Đồng tiếp giáp Hoàng Quốc Việt đang khẩn trương khởi công đào móng.

Ngày 1.8 vừa qua, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp. Thủ tướng đã nêu rõ những quan điểm, định hướng lớn trong phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Chúng ta đang đi theo định hướng đó và đây cũng là điều chúng ta mong muốn", ông Châu thông tin.

Xem thêm: An Bình City 2 Cạnh An Bình City Tiến Độ Thi Công

Căn Hộ An Bình City Đẹp, Gía Rẻ Nhất

 

 

Tin Mới nhất
Đăng ký nhận thông tin căn hộ
Hotline: 0987 065 557