Vườn rau sạch trên tòa Epichome, 43 phạm văn đồng, hà nội

Vườn rau sạch trên tòa Epichome, 43 Phạm Văn Đồng

Khoảng sân thượng có diện tích rộng rãi lên đến 100m² đã từ lâu được chị Trang dành thời gian chăm chút, trồng đa dạng các loại rau quả phục vụ cho gia đình mình.

Cũng giống như những người trồng rau khác, dù bận rộn với việc chăm sóc gia đình, còn công việc chính là một giám đốc doanh nghiệp tư nhân chuyên về xây lắp nhưng chị Nhung vẫn khéo léo sắp xếp thời gian chăm chút cho khu vườn trên sân thượng nhà mình

Chị Trang hiện là mẹ của 2 con. Cuộc sống của chị rất vui vẻ và hạnh phúc. Vì công việc có phần áp lực nên chị thường lên sân thượng trồng cây, ngắm hoa. Chị Trang cho biết: "Lý do mình trồng rau quả trên sân thượng là do mình rất thích trồng trọt và đam mê với cây cối. Mình trồng cây như một thú vui xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng ở công ty.

Với tổng diện tích sân thượng 100m², chị Trang đã quy hoạch giàn xung quanh khoảng 30m² để trồng các cây dây leo. Phần còn lại chị chia theo hàng trồng xen kẽ, một hàng cây ăn quả một hàng trồng rau xanh.

vietbao

( Khoảng sân ở chung cư được chị Trang xin phép ban quản lý để trồng rau quả sạch )

Do chị Trang là một kỹ sư xây dựng nên đã tự thiết kế khu vườn, tính toán vật tư cần thiết. Sau đó, chị mua vật liệu về và thuê người làm. Chủ yếu công việc cơ bản là hàn giàn và lắp hệ thống chiếu sáng cũng như phun nước tự động.

Chị Trang chia sẻ thêm: "Vì ban đầu chưa xin phép ban quản lý nên mình đi mua thùng xốp về trồng tạm. Sau khi có sự cho phép của ban quản lý chung cư, mình mới thay thế dần bằng chậu nhựa và quy hoạch phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như đảm bảo sự an toàn khi trồng cây, trồng rau".

Toàn bộ chi phí làm giàn, điện nước để hoàn thiện khu vườn chung cư khoảng 7 - 8 triệu đồng. Tiền đất được chị Trang mua về có chi phí khoảng 3 triệu đồng. Còn lại chị tự đi lấy ở những khoảng đất trồng gần nhà để trộn cùng. Ngoài ra còn tiền hạt giống, phân bón, chậu trồng...

Khoảng sân thượng hàng ngày được chị Trang dành thời gian chăm chút. Chị coi đó là niềm vui thú vị để cân bằng cuộc sống, đồng thời giúp mọi người trong gia đình được gần gũi với thiên nhiên.

vietbao

( Gen leo bầu hồ lô trên sân thượng )

Để có khu vườn tốt tươi trong điều kiện sân thượng nắng nóng vào mùa hè, gió mạnh và mưa nhiều vào mùa đông, chị Trang thường học hỏi kinh nghiệm trên internet. Vì đam mê nên chị dành thời gian tìm hiểu từng chút mốt. Chị đi mua bã đậu, phân bò, phân gà đã qua xử lý, trấu đã ủ mục, vỏ lạc, đất Tribat... và trộn chung với đất theo tỉ lệ đất 1/2, còn lại là phần dinh dưỡng đã chuẩn bị sẵn.

Đối với cây ăn quả, chị trộn nhiều đất hơn một chút theo tỉ lệ 40/60, cho thêm một chút vôi bột khi trộn. Sau khi trộn đất cho vào thùng, hàng ngày chị tưới ẩm để 2 - 3 ngày sau mới trồng cây. Đất trộn theo cách này thường trồng được nhiều năm không cần thay đối với cây ăn quả. Khi cây chuẩn bị ra quả, chị Trang thường bón thêm chút NPK.

Chị Trang thường định kỳ tưới phân bón cho khu vườn bằng cách mua bã đậu về ngâm nước. Chị sử dụng một thùng sơn 20 lít ngâm khoảng 10kg bã đậu, thêm khoảng 1 lít bia, 2 nải chuối chín, 2 thìa men emic. Sau đó đóng kín nắp thùng để khoảng 1 tháng có thể mang vào sử dụng. Khi tưới, chị Trang pha với nước lã tỉ lệ 1:5, tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối.

vietbao

( Dưa chuẩn bị đươc thu hoạch )

Ngoài ra, đối với các loại cây ăn quả, chị dùng thêm cách mua trứng hỏng, sau đó đục lỗ nhỏ và chôn xuống gốc cây và phủ đất kín gốc. Một tháng có thể làm như vậy 1 - 2 lần giúp cây phát triển tươi tốt.

Khu vườn là nơi giúp chị Trang cân bằng cuộc sống, có thêm nhiều người bạn cùng sở thích. Đây cũng là khoảng không gian xanh mang lại nguồn thực phẩm an toàn cho mọi người trong mỗi bữa ăn.

vietbao

( Hồng cổ sapa trồng trên sân thượng )

 

Tin Mới nhất
Đăng ký nhận thông tin căn hộ
Hotline: 0987 065 557