KHÓ KHĂN VÀ THÁCH THỨC CỦA CÁC DA BẤT ĐỘNG SẢN

Mấy năm trở lại đây các dự án bất động sản được xây dựng và đã đưa vào sử dụng rất nhiều kể cả căn hộ chung cư, nhà đất thổ cư, liền kề, biệt thự..Nhưng như thế vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu sở hữu nhà ngày một lớn của người dân.

Theo đánh giá thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2022 của Viện Kinh tế, nguồn cung mới của tất cả các phân khúc trong 10 tháng đầu năm đều hạn chế, giá bán bất động sản tiếp tục tăng mạnh từ đất nền đến căn hộ, biệt thự...

Cùng chung nhận định, báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản nhà ở 10 tháng đầu năm 2022 của Viện nghiên cứu - tài chính - bất động sản cho thấy, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội vẫn duy trì tình trạng khan hiếm. Trong 3 quý đầu năm/2022, thành phố ghi nhận khoảng 7.000 sản phẩm mới được bổ sung vào thị trường.

Các chủ đầu tư đang lỗ lực thực hiện các dự án nhằm đưa bất động sản nhà ở vào thị trường khai thác. Nhưng hiện nay khá nhiều công trình xây dựng nhà ở đang thi công nhưng đang ngưng hoạt động hoặc kéo dài tiến độ thi công và mở bán do gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân thì có khá nhiều.

Nguồn vốn duy trì hoạt động và chính sách của các chủ đầu tư

Năm 2022 là một năm có rất nhiều biến động để khai thác dòng vốn đầu tư kinh doanh bất động sản, do ảnh hưởng của đại dịch Covid làm nguồn tiền trong giới đầu tư bị đóng băng do khó thanh khoản các bđs đất nền.

Huy động vốn từ phát hành trái phiếu

Các vụ Drama của bất động sản, tài chính nghân hàng, trái phiếu gây ảnh hưởng trực tiếp tới dòng vốn, uy tín của nghành bất động sản. Phải kể đến các dự án của FLC do ông Trịnh Văn Quyết đứng đầu, các vụ phát hành trái phiếu điển hình trái phiếu của Vạn Thịnh Phát, của FLC… Từ đó dòng tìn bị mất đi trong phát hành trái phiếu rất nhiều. Dòng tiền này chủ yếu là phát hành trái phiếu trong các công trình xây dựng, các đại dự án.

Nguồn vốn từ các nhà đầu tư và ngân hàng

Chúng ta thấy ngân hàng lấy tiền ở đâu để dải ngân cho các dự án? Phần lớn là huy động vốn từ lãi suất cho vay của người dân, mà người dân sau đại dịch và các drama thì rất e ngại về việc gửi ngân hàng, một phần nguồn gửi ngân hàng đã chuyển thành vàng, ngoại tệ..

Nguồn từ các giao dịch bất động sản

Chúng ta thấy nửa cuối năm 2022 tình hình giao dịch bất động sản trong cả nước chững hẳn lại, giảm sụt đến trên 50% lượng giao dịch so với đầu năm, nguyên nhân cũng chính là thiếu hụt tài chính, kinh tế lạm phát khó khăn. Các dự án đất nền biệt thự kén người mua, các dự án chung cư thì thiếu hụt trầm trọng.

Thị trường giao dịch bất động sản không nóng thì đồng thời nguồn tiền vốn vào dự án bất động sản sẽ ít đi.

Các chủ đầu tư e dè, chờ thời cơ

Không riêng gì người tham gia vào các hoạt động giao dịch bất động sản, các chủ ầu tư cũng thận trọng trong giai đoạn này. Bởi còn chờ thị trường sôi động trở lại, chờ nguồn vốn, chính sách. Chứ tung bất động sản ra thời điểm này liệu có thành công không thì vẫn là một câu hỏi đau đầu.

Chờ chính sách của nhà nước

Trong giai đoạn này nhà nước cũng còn phải cố gắng hỗ trợ trên mọi mặt, hình thức để duy trì, tăng trưởng nền kinh tế không riêng gì bất động sản. Nhưng bất động sản cũng là một trong những ngạch được nhà nước ta quan tâm hàng đầu và vẫn đang đang hỗ trợ cho các doanh nghiệp, các chủ đầu tư hoạt động phát triển tiến tới đưa các dự án vào hoạt động nhanh nhất để không lãng phí nguồn tài nguyên đất đai.

Trong bối cảnh cuối năm 2022 đầu năm 2023 vẫn sẽ có nhiều dự án được triển khai như:

- Chung cư Goldmark City

- Chung cư Green star

- Chung cư Ia 20

- Mipec Xuân Thủy

- Chung cư An Bình City

 

Tuấn Anh

 

 

Tin Liên quan

Tin Mới nhất
Đăng ký nhận thông tin căn hộ
Hotline: 0987 065 557