ĐIỂM SÁNG CHO PHÂN KHÚC BĐS NÀO CUỐI NĂM

Vào dịp cuối năm nay thị trường bất động sản nói chung gặp nhiều khó khăn. Nhưng không thể phủ nhận mua nhà cuối năm vẫn là nhu cầu tất yếu và cần thiết của phần lớn khách hàng, vì vậy phân khúc chung cư vẫn có lượng giao dịch ổn định và trở thành “điểm sáng” của thị trường do đáp ứng được nhu cầu ở thực ngày một gia tăng của người dân...

Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Với động thái siết chặt thị trường từ cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, nhiều ngân hàng đồng loạt đóng room tín dụng rót vào địa ốc, cả các chủ đầu tư và người mua nhà đều đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn. Hạn chế được vấn đề “bong bóng” bất động sản, thanh khoản trên cả thị trường có xu hướng giảm, đặc biệt với các sản phẩm đầu cơ như đất nền, nghỉ dưỡng…

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản hiện nay dù ảm đạm nhưng vẫn có “điểm sáng”. Theo khảo sát mới đây, 92% người được hỏi đã trả lời vẫn có ý định mua nhà ở, trong đó đa số thời gian dự kiến trong vòng 6 tháng tới.

So sánh với sự trầm lắng của bất động sản những năm 2011 - 2012, chuyên gia nhận định phân khúc sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực như thổ cư, nhà phố, đặc biệt căn hộ chung cư vẫn được quan tâm và sẽ có thanh khoản tốt do nhu cầu của người dân luôn ở mức cao.

Nếu như ở giai đoạn trước, khách hàng bị mất niềm tin đối với việc bàn giao sản phẩm thì hiện nay, khách hàng có sự lạc quan hơn khi nhiều dự án vẫn được thi công và bàn giao theo đúng tiến độ, chất lượng cam kết. Khi giá bán hợp lý và sản phẩm của chủ đầu tư uy tín, kết hợp tiện ích đầy đủ, khách hàng có nhu cầu thực sự vẫn quyết định mua để sử dụng.

Theo báo cáo thị trường quý 3/2022 của Savills, giá bán sơ cấp căn hộ bình quân tại Hà Nội đạt 47 triệu đồng/m2, tăng 5% theo quý và 11% theo năm. So với quý 1/2019, sau 15 quý liên tục tăng giá thì giá sơ cấp hiện nay đã cao hơn 53%.

Nguyên nhân dẫn tới việc giá nhà tăng “phi mã” đến từ nhiều yếu tố, từ việc khan hiếm quỹ đất nội đô dẫn tới giá đất và chi phí đền bù tăng, tiến trình xin cấp phép, phê duyệt dự án kéo dài làm gia tăng chi phí đầu tư đến giá nhân công, nguyên vật liệu leo thang.

Bên cạnh đó, để phát triển sản phẩm có tính cạnh tranh và phù hợp với xu hướng hiện đại, nhiều chủ đầu tư cũng dành không ít chi phí cho việc nâng cấp hệ thống tiện ích, chất lượng sản phẩm bàn giao. Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại những căn hộ dưới 2 tỷ đồng đã “vắng bóng” tại thị trường nội đô và phân khúc 2,5 tỷ đồng đang dần trở thành “hàng hiếm”.

Trái với quan điểm “bắt đáy” thị trường vào năm 2023, nhiều chuyên gia cho rằng trong năm tới, giá bất động sản, đặc biệt là sản phẩm nhà ở sẽ vẫn tăng do có nhiều yếu tố tác động như điều chỉnh giá xăng dầu, lương cơ sở, chính sách thuế… dẫn đến chi phí xây dựng đầu vào tăng. Đặc biệt, sự biến động của thị trường tài chính với dự báo lãi suất tăng cao cũng là một áp lực không nhỏ cho thị trường bất động sản nói chung và giá bán nhà ở nói riêng.

Nguồn cung khan hiếm cùng giá nhà tăng cao khiến người mua nhà gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp cũng như cân nhắc về thời điểm ra quyết định mua nhà. Tuy nhiên, trước những biến động chung, đây cũng là lúc khách hàng dễ dàng “sàng lọc” sản phẩm, bởi sẽ có những nhìn nhận khách quan về các chủ đầu tư và uy tín của dự án.

Mặt khác, thời điểm này cũng là cơ hội để những doanh nghiệp bất động sản có tài chính mạnh, không phụ thuộc ngân hàng hay nguồn vốn huy động tạo được niềm tin của khách hàng thông qua các sản phẩm chất lượng, thi công đúng tiến độ.

Chị Thu Thảo, một chuyên viên môi giới bất động sản chia sẻ: “Số lượng khách tìm hiểu mua nhà tại nội đô vẫn khá đông. Tuy nhiên, người mua nhà tại thời điểm này rất quan tâm đến tiến độ, chất lượng của dự án. Các dự án của chủ đầu tư uy tín, tiến độ “sắp về đích” luôn được ưu ái bên cạnh các yếu tố về vị trí, tiện ích, giá cả.”

Chị Thảo cho biết thêm, đây cũng là thời điểm lý tưởng để khách hàng cân nhắc “xuống tiền” nếu đã lựa chọn được dự án phù hợp, bởi cuối năm là lúc các chủ đầu tư đưa ra rất nhiều ưu đãi nhằm thúc đẩy thanh khoản.

Hiện nay cũng vẫn có một số chung cư trung cấp đã vào sử dụng vẫn có giá khá mềm chỉ rơi vào trên dưới 40tr/m2 như chung cư Green star, An bình city, epic home, goldmax city, Ia20 Xuân Đỉnh…Nhưng người muốn muốn lựa chọn chung cư này thì lên tìm được môi giới có tâm, vì sẽ có nhiều vấn đề pháp lý người mua cần được hỗ trợ.

- Chung cư Goldmark City

- Chung cư Green star

- Chung cư Ia 20

- Mipec Xuân Thủy

- Chung cư An Bình City

 

 

Tin Liên quan

Tin Mới nhất
Đăng ký nhận thông tin căn hộ
Hotline: 0987 065 557