XU THẾ VÀ DÒNG TIỀN ĐI VỀ ĐÂU

Những năm qua bất động sản và chứng khoán đang là kênh đầu tư rất tốt của giới kinh doanh. Xu thế của dòng tiền sẽ chẩy về đâu sau thời hậu covid khó khăn này.

Chứng khoán và bất động sản là 2 loại hình kinh doanh tài chính rất hiệu quả và cũng là một trong những ngành mũi nhọn thúc đẩy kinh tế Việt Nam trong vòng 5 năm qua, nhờ đó mà nhiều địa phương trong cả nước không ngừng đổi mới, đời sống kinh tế đi lên, được hội nhập mở rộng rất nhiều theo xu hướng quốc tế. Vô số những dự án mới nổi lên ở các tỉnh thành tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động, số công ty tư nhân tăng chóng mặt, điều đó thể hiện được rằng Việt Nam không chỉ phát triển về kinh tế mà còn phát triển về tri thức tầm nhìn đối với xã hội thời hiện đại.

Thế nhưng qua đại dịch covid tất cả đang trầm lắng một cách đáng lo ngại, người dân thì thiết chặt chi tiêu, doanh nghiệp thì gặp khó khăn cả về nhân lực và tài chính, người lao động sau nghỉ covid đã chuyển nghành rất nhiều tạo ra sự sáo trộn, nghân hàng thắt chặt tăng lãi suất để hút dòng tiền. Vậy dòng tiền trong dân đang chẩy về đâu?

Nhiều ý kiến cho rằng dòng vốn đang chảy vào chứng khoán bất động sản và những tài sản rủi ro khác, ông Thế Anh khẳng định thực tế chưa có dấu hiệu rõ ràng dòng tiền đang đổ vào kênh đầu tư này, nhưng nỗi lo như vậy không phải là không có cơ sở.

Theo số liệu của Trung tâm Lưu ký chứng khoán, đến hết năm 2020 có 393.659 tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong nước được mở mới, trong đó nhà đầu tư cá nhân chiếm tới 392.527 tài khoản (99,7%), còn lại là nhà đầu tư tổ chức. Thời điểm bắt đầu covid các chỉ số giá trị của chứng khoán giảm dần tới giữa và cuối năm 2021 nhiều nhà đầu tư chứng khoán mất cả quá nửa tài sản đầu tư. Theo tâm lý nhiều nhà đầu tư nhẩy vào giai đoạn này để ôm, nhưng thực tế có không? Có nhưng rất ít vì vẫn còn lo ngại kinh tế không hồi phục kịp, đồng tiền mất giá, lãi suất tăng cao.

Theo các chuyên gia chứng khoán, có hiện tượng một số nhà đầu tư cá nhân bán bất động sản, rút tiền tiết kiệm ngân hàng để chuyển sang đầu tư chứng khoán. Đây là điều đáng lo, bởi xu hướng thị trường trong ngắn hạn vẫn còn rất bất ổn.

“bong bóng” tài sản? Nhà đầu tư bất động sản năm nay chắc chắn gặp nhiều khó khăn. Trong giai đoạn kinh tế chỉ mới bắt đầu hồi phục do hậu covid, “bất động sản ở thực sẽ vẫn là hàng dễ thanh khoản nhất”. Bất động sản đầu tư luôn đi kèm với sự phát triển của nền kinh tế, mà muốn đầu tư thì giới đầu tư sẽ phải dùng đòn bẩy kinh tế bằng nghân hàng. Nhiều nhà đầu tư không thể bán trôi hàng trong suốt 1 năm qua, tiền lãi suất liên tục tăng tạo vô vàn khó khăn cho nghành bất động sản

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia cho rằng sự thận trọng của chính sách tiền tệ là cần thiết.

Không phải ngẫu nhiên mà ngay từ đầu năm 2022, bên cạnh chủ trương mở rộng tín dụng để hỗ trợ nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã khẳng định quan điểm không hạ chuẩn tín dụng, chỉ tập trung vốn vào lĩnh vực ưu tiên, tiếp tục kiểm soát tín dụng lĩnh vực rủi ro.

Nhà nước đang có chủ trương hút dòng tiền trong dân về bằng cách nâng cao lãi suất gửi và tăng lãi suất cho vay, từ hệ thống nền kinh tế chưa thể hồi phục thì người dân gửi ngân hàng lãi suất cao là tối ưu nhất. Có dòng tiền này từ đó mới chi phối lại cho các nghành kinh tế chủ đạo để phát triển theo định hướng.

Trong bối cảnh này, nhiều chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, chú ý giữ tiền mặt với tỷ trọng lớn để sẵn sàng đón cơ hội kinh tế phục hồi, thay vì nôn nóng rót vốn vào các kênh đầu tư rủi ro.

Xem thêm: An Bình City 2 Cạnh An Bình City Tiến Độ Thi Công

Căn Hộ An Bình City Đẹp, Gía Rẻ Nhất

 

 

Tin Mới nhất
Đăng ký nhận thông tin căn hộ
Hotline: 0987 065 557