HƯỚNG DẪN CÁC CÁCH ĐỂ HẠN CHẾ RỦI RO KHI CHO THUÊ NHÀ

Mọi người đang có căn hộ muốn cho thuê, nhưng ngại nhất là các vấn đề liên quan đến pháp lí khi có nhiều người thuê. Bài viết này là góc nhìn của người đã từng cho thuê khoảng 500 căn nhà ở thành phố Hà Nội và Đà Nẵng. Mong rằng sẽ hữu ích đến những chủ nhà đã đang và sẽ có ý định cho thuê nhà.
Không nên ghi giá cho thuê nhà bằng ngoại tệ, không nên ghi chung chung mục đích thuê và không quy định rõ số người đến ở
 

Quy định mục đích sử dụng khi thuê nhà

 
Hầu hết các hợp đồng cho thuê nhà hiện nay đều có điều khoản quy định về mục đích sử dụng nhà của bên thuê. Song, nhiều người lại không chú trọng, chỉ thỏa thuận chung chung khiến bên cho thuê không đạt được mục đích quản lý tài sản của mình.
Nhà đẹp cho thuê
Chẳng hạn, hợp đồng ghi mục đích thuê :để kinh doanh, để ở, để làm văn phòng ....., như vậy quá chung chung. Vì nhiều ngành nghề kinh doanh mà chủ nhà muốn nó diễn ra trong căn nhà của mình. Vì vậy, chủ nhà cần ghi cụ thể, càng chi tiết càng tốt để người thuê hiểu không phải họ đã trả tiền thì muốn sử dụng vào “mục đích ” căn nhà thế nào cũng được.
 

Giới hạn số lượng người ở tại căn nhà cho thuê

Trong hợp đồng cần quy định giới hạn số lượng người có thể ở trong căn nhà cho thuê. Nếu không sẽ dẫn đến tăng lượng người sử dụng nhà làm tăng hao mòn tự nhiên tài sản
 

Thu tiền đặt cọc khi cho thuê nhà

Trên thực tế, bên cho thuê thường thu tiền thuê nhà theo kỳ và thu tiền vào đầu kỳ, thông thường là 6 tháng/kỳ, 4 tháng/kỳ, 3 tháng/kỳ, 1 năm/kỳ. Như vậy, bên chủ nhà cho thuê nhà có tâm lý yên tâm cầm đằng cán nên không lo lắng về việc thực hiện hợp đồng của bên cho thuê. Nhưng rắc rối sẽ phát sinh khi đến hạn thanh toán nhưng bên thuê không chịu thanh toán và cũng không chịu bàn giao lại nhà cho bên cho thuê. Bên cho thuê buộc phải nhờ đến cơ quan pháp luật.
 
Vì đây là tranh chấp dân sự, nên các cơ quan pháp luật không thể giải quyết một sớm một chiều mà phải mất thời gian đôi khi là khá lâu. Lúc này khoản tiền đặt cọc sẽ có tác dụng giúp bên thuê bù đắp rủi ro trong thời gian này tranh chấp với bên thuê thay vì trông chờ vào khoản bồi thường hay chi trả của bên thuê theo phán quyết của tòa án.
vietbao Nhà mới nguyên vừa làm nội thất để cho thuê

Lập biên bản bàn giao chi tiết tài sản, trang thiết bị, hiện trạng nhà trước và trong thời điểm bàn giao cho bên thuê

Với những căn nhà đắt tiền, nội thất sang trọng, việc này là vô cùng quan trọng vói chủ nhà. Biên bản bàn giao nhà với nội dung chi tiết về hiện trạng nhà, vật kiến trúc kèm theo, các đồ vật + tài sản: tên gọi, hãng sản xuất, tình trạng sẽ giúp bên cho thuê tạo dựng được chứng cứ để làm căn cứ giải quyết tranh chấp khi bên thuê làm hư hỏng nhà hoặc làm thay đổi vật kiến trúc khi bàn giao nhà.
Trong trường hợp cần thiết, bên thuê có thể mời thêm cơ quan thừa pháp lại để lập vi bằng về việc bàn giao nhà.
 
Thanh toán
 
Hiện nay pháp luật về ngoại hối nghiêm cấm việc thỏa thuận cho thuê nhà bằng ngoại hối, kể cả việc ghi giá bằng ngoại tệ và quy đổi sang Việt Nam đồng. Nếu vi phạm sẽ dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu, thậm chí có thể phải trách nhiệm chịu phạt hành chính đối với nhà nước.
Tham khảo ý kiến luật sư
 
Đối với những hợp đồng cho thuê nhà có giá trị lớn thì đòi hỏi tính chặt chẽ pháp lý, hạn chế rủi ro càng cao trong khi các bên chỉ biết đến những thỏa thuận mang tính chất cơ bản. Vì vậy, trong những trường hợp này bên cho thuê nên chủ động tham khảo ý kiến của luật sư về nội dung hợp đồng, hoặc là nhờ luật sư soạn thảo hợp đồng. Điều này giúp hạn chế tối đa rủi ro hoặc chí ít cũng giúp bên cho thuê hiểu và nhìn thấy được các rủi ro.

 

Chuyên mục đọc thêm

- BÁN CHUYỂN NHƯỢNG 200 CĂN HỘ Ở KHU NHÀ Ở BCA 232 PHẠM VĂN ĐỒNG

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BÌNH NÓNG LẠNH TẠI HỘ GIA ĐÌNH

 

Tin Liên quan

Tin Mới nhất
Đăng ký nhận thông tin căn hộ
Hotline: 0987 065 557